ผันตัว! ไรอัน กิ๊กส์ จะเหมาะสมหรือไม่กับการผันตัวเป็นผู้จัดการทีมในอนาคต

ไรอัน กิ๊กส์ จะได้รับเลือกให้เป็นผู้จัดการของหนึ่งในสองทีมนี้หรือไม่เชื่อว่าในอนาคต กิ๊กส์จะได้เป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลอย่างที่เขาตั้งเป้าไว้หลังแขวนสตั๊ด

ก่อนหน้านี้ ในปี 2014 ไรอัน กิ๊กส์ ได้รับการแต่งตั้งให้ทำหน้าที่ผู้จัดการทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ชั่วคราวและผู้เล่นด้วยจนจบฤดูกาล จากนั้นในวันที่ 19 พฤษภาคม ปีเดียวกัน กิ๊กส์ได้ประกาศเลิกเล่นขณะอายุ 40 ปี หลังจากเป็นผู้เล่นให้กับแมนยูฯ นานถึง 24 ปี

ไรอัน กิ๊กส์

ปีกพ่อมดเซ็นสัญญาการเป็นนักฟุตบอลอาชีพในชีวิตฉบับแรกกับแมนยูฯ เมื่อปี 1990 ลงเล่นเกมแรกให้กับทีมเมื่อวันที่ 2 มีนาคม 1991 ตอนอายุ 18 ปี ตั้งแต่เล่นให้กับแมนยูฯ กิ๊กส์ไม่เคยได้ใบแดงแม้แต่ใบเดียวเขาบอกว่าเวลาลงแข่งขัน ต้องรู้จักควบคุมอารมณ์การยืนระยะเป็นนักเตะอาชีพได้นานถึง 24 ปีนั้น ต้องอาศัยทั้งความมุมานะและโชคด้วย

กิ๊กส์โชคดีที่ไม่เคยบาดเจ็บรุนแรง เรื้อรังและเป็นคนที่ให้ความสำคัญเรื่องการสุขภาพ ความฟิตเป็นอย่างมาก กิ๊กส์บอกว่าการเล่นโยคะเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ตัวเขาเป็นนักฟุตบอลอาชีพให้กับแมนยูฯ ได้นาน แม้หลังจากเลิกเป็นนักฟุตบอลอาชีพ กิ๊กส์ก็ยังฝึกโยคะเป็นประจำ

กิ๊กส์เริ่มเล่นโยคะในปี 2001 เพราะมีอาการบาดเจ็บกล้ามเนื้อต้นขาด้านหลังขณะฝึกซ้อมซึ่งเขาเคยเจ็บกล้ามเนื้อส่วนนี้มาก่อน พยายามบำบัดด้วยวิธีต่างๆ แต่ก็ไม่หายขาด จึงลองฝึกโยคะกิ๊กส์เล่าถึงประสบการณ์ในการเล่นโยคะเป็นครั้งแรกในชีวิตว่าหลังเล่นเสร็จเหนื่อยจัด กลับบ้านนอนพัก 3 ชั่วโมงรวดโยคะช่วยให้เขาสามารถฝึกซ้อมฟุตบอลได้ทุกวัน เพราะทำให้ร่างกายยืดหยุ่นอ่อนตัว ช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้กับร่างกายซึ่งความแข็งแกร่งเป็นสิ่งสำคัญมากในการฝึกซ้อมและแข่งขัน
ช่วงปีแรกที่ฝึกโยคะ กิ๊กส์บอกว่าไม่ชอบเท่าไหร่ เพราะยากมาก ไม่ชินกับการยืดบิด กล้ามเนื้อที่ตัวเองไม่เคยรู้มาก่อนว่ามี แต่ก็เลิกไม่ได้เพราะฝึกโยคะแล้วเห็นผลว่าดีต่อร่างกายจริงๆ เมื่อร่างกายคุ้นเคย ตัวอ่อนขึ้น โยคะก็ไม่ยากเหมือนก่อนกิ๊กส์จริงจังกับโยคะมากถึงขนาดออก DVD สอนโยคะในปี 2011

นอกจากจะฝึกโยคะเพื่อช่วยรักษาอาการบาดเจ็บแล้ว วิธีรักษาอีกอย่างคือเลิกขับรถเฟอร์รารี่ ซึ่งต้องเหยียบคลัตช์ ข้อดีของการเลิกขับเฟอร์รารี่นั้น กิ๊กส์บอกว่า นอกจากไม่เจ็บกล้ามเนื้อโคนขาแล้ว
เวลาจอดรถติดไฟแดง ก็ไม่เป็นจุดสนใจกิ๊กส์บอกว่านักฟุตบอลรุ่นน้องที่ซื้อรถสปอร์ตแพงๆ อวดกันนั้นเขาไม่อิจฉาเลยแม้แต่น้อย เพราะไม่ช้านักฟุตบอลรุ่นน้องเหล่านี้ก็จะได้บทเรียนเรื่องการใช้เงินฟุ่มเฟือยซื้อรถหรือซื้อสูทราคาเป็นแสนที่สวมเพียงแค่หนเดียว

ทุกวันนี้ กิ๊กส์บอกว่า เขาฝึกโยคะสัปดาห์ละ 2 วัน วันอังคาร กับพฤหัสบดีโดยเข้าคลาสโยคะแถวบ้าน ซึ่งเพื่อนร่วมคลาสโยคะประมาณ 25 คน ส่วนใหญ่รู้จักเขา และก็ไม่ได้ตื่นเต้นว่าเป็นคนดังทำให้เขาฝึกโยคะด้วยความผ่อนคลายกิ๊กส์บอกว่าการฝึกโยคะช่วยต่ออายุการเป็นนักฟุตบอลอาชีพให้เขาอีก 10 ปี

สำหรับแฟนบอลท่านใดที่ต้องการรับชม ข่าวฟุตบอล ตารางบอล ผลบอลสด ไฮไลท์ฟุตบอล โปรแกรมบอล ข่าวอื่นๆ เพิ่มเติม เพียงติตตาม กดไลค์ กดแชร์ ได้เลยนะจ๊ะ